Aikido võ thuật?

6316716103 cd0101b9dc m Aikido võ thuật?

Chiba – Aikido võ thuật ?

Sensei Henry Ellis Co-Tác giả của cuốn sách Aikido mới tích cực – 2005. Một học sinh trực tiếp từ năm 1957 của huyền thoại chủ Kenshiro Abbe Sensi 1915 – 1985 ..

Phần 1

Ở cái nhìn đầu tiên của tiêu đề ở trên, tôi chắc chắn rằng rất nhiều của của Aikidoist sẽ được tức giận, họ sẽ cho rằng đây là một cuộc tấn công trên độ tin cậy của Aikido võ sĩ khác của.
Nhân dịp này họ là hoàn toàn sai, tôi đã được một sinh viên của Aikido từ năm 1956, Trong những ngày đầu tôi bắt đầu Judo vào năm 1955 tại Trường Abbe Kenshiro Budo, tôi học Karate với Harada Sensei và Kendo với Tomio O’Tani Sensei , do đó, với nền của tôi, tôi cảm thấy rằng tôi có một cái gì đó để cung cấp cho cuộc tranh luận này

Những ấn tượng đầu tiên.

Các Aikido lần đầu tiên tôi nhìn thấy được chứng minh bởi Abbe Sensei năm 1956 là không có nghi ngờ gì nữa tích cực võ nghệ thuật.
Tôi đã ngay lập tức ấn tượng bởi kỹ thuật và sức mạnh tích cực của nó, và trong những ngày võ nghệ sĩ đồng nghiệp của tôi và tôi đã không có nghi ngờ rằng chúng tôi đã chứng kiến ​​một hình thức tàn phá mới của tự vệ được chứng minh bởi Kenshiro Abbe Sensei.
Abbe Sensei đã bắt đầu sự nghiệp võ thuật của mình ở tuổi của năm và trở thành một huyền thoại trong cuộc đời của mình. Tại 18, ông là người trẻ nhất tất cả các nhà vô địch Judo Nhật Bản và cũng là Dan bao giờ 5 trẻ nhất tại Kodokan nổi tiếng thế giới. Sau đó ông trở thành lâu đời nhất bao giờ hết tất cả các Nhật Bản Judo vô địch ở tuổi 33

Khi Abbe Sensei đến Vương quốc Anh vào năm 1955, ông là 8 Dan Judo, 6 Dan Karate, 6 Dan Kendo, Kyudo 6 Dan 6 Dan Aikido,
câu hỏi phải được yêu cầu chủ Budo này đã nghiên cứu Aikido nếu ông không tin nó là một môn võ nghệ thuật

Đó là ý kiến ​​của tôi Abbe Sensei đã học Aikido vì nó là ngày hôm nay? / p> phá vỡ ngón tay của tôi

Là một sinh viên trực tiếp của Abbe Sensei tôi hỏi một ngày trong khi chúng tôi đã đi đến một cuộc hội thảo
“Sensei, làm thế nào bạn lần đầu tiên trở thành một sinh viên của O’Sensei và Aikido”?
Ông mỉm cười khi ông nhớ cho một vài phút, sau đó nói với tôi câu chuyện sau đây:

Ông nói rằng ông là một người đàn ông trẻ tuổi tại thời điểm và vô địch Judo của tất cả Nhật Bản và đi du lịch trên một chuyến tàu đông đúc trên khắp Nhật Bản tranh đua khác chưa Judo.
Ngồi đối diện ông trong việc vận chuyển là một người đàn ông người đã cố gắng để làm cho một số cuộc trò chuyện với anh ta, Abbe có đôi mắt nhắm lại như ông đã cố gắng ngủ.
Người đàn ông già nói với ông: “Tôi biết bạn là ai” Abbe Sensei trả lời khá khiêm tốn “mọi người đều biết tôi là ai, tôi Kenshiro Abbe vô địch của tất cả các Nhật Bản”, ông lịch sự hỏi những người đàn ông đó là ai, người đàn ông già trả lời
“Tôi là Morihei Ueshiba sáng lập của Aikido” Abbe Sensei gật đầu một cách lịch sự và đề nghị rằng họ đang cố gắng để có được một số giấc ngủ, người đàn ông già đột nhiên bị mắc kẹt tay về phía trước và cung cấp các chữ số nhỏ nhất để người thanh niên này mạnh mẽ được xây dựng, Abbe đã choáng váng như cũ người đàn ông nói ”
phá vỡ ngón tay của tôi “Abbe nghĩ rằng tôi sẽ phá vỡ cổ của mình nếu anh ta không đi ngủ, anh bây giờ đã trở thành kích thích bởi người đàn ông này cũ, ông đã ngay lập tức nắm lấy ngón tay Mans cũ trong một nỗ lực để khóa miệng anh ta, anh ta tự do thừa nhận rằng trong sự thất vọng của mình, đó là ý định của mình để phá vỡ con số vi phạm. tổng Trước sự ngạc nhiên của mình ông đã bất ngờ đâm sầm vào tầng vận chuyển Khi ông nằm phủ phục và không thể di chuyển, ông biết rằng ông đã phải nghiên cứu tổng thể này. Ông hỏi O’Sensei nếu ông có thể học tập với anh ta, O’Sensei đồng ý và Abbe ở lại với O’Sensei cho mười năm

O’Sensei đã dành nhiều năm nghiên cứu võ nghệ thuật khác nhau, tôi tin rằng nghệ thuật của Daito-ryu Ju-jitsu có ảnh hưởng nhiều đến sự phát triển của Aikido hơn bất cứ điều gì khác mà ông đã nghiên cứu, và chúng tôi biết ông đã đi đến Mông Cổ để chiến đấu và điều này sẽ là cơ hội hoàn hảo để thử nghiệm nhiều kỹ năng của mình trong một tình huống thực tế, do đó, chúng ta có thể có trong không nghi ngờ rằng người đàn ông đáng kinh ngạc này là một chiến binh thực sự và Samurai hiện đại

con dao cho kẻ thù của tôi

Đó là vào đầu tích cực phong cách của Aikido Abbe Sensei đã mang đến Vương quốc Anh vào năm 1955, tại thời điểm này cũng có chủ Nhật Bản đầu tiên đến châu Âu, đây là Tadashi Abe Sensei 6 Dan, người đã có trụ sở tại Pháp, ông là một người đàn ông nhỏ thậm chí theo tiêu chuẩn Nhật Bản, nhưng trong tâm trí của tôi, ông là người đàn ông khó khăn nhất mà tôi từng gặp.

Anh ấy rất tương tự như Kazuo Chiba Sensei người tôi đã gặp với West End của London tuần trước, Khi ông đi, ông luôn luôn mang một con dao với anh ta, điều này không phải để bảo vệ riêng của mình nhưng bàn tay bị sốc của mình đối thủ, ông sẽ nói “xin vui lòng, điều này là dành cho bạn”.
Ông nói rằng một đối thủ bằng nắm đấm trần của ông là không có thách thức, nhưng một người đàn ông với một con dao là “rất thú vị”

Tôi nghĩ rằng chúng ta có thể giả định một cách an toàn. Như các giáo viên khó khăn như vậy và sau đó tích cực này phải đã được phong cách của Aikido đã được giảng dạy tại võ đường Hombu tại Nhật Bản, đây là Aikido O’Sensei như là một người đàn ông trẻ, Aikido được giảng dạy ngày hôm nay là O’Sensei như một ông già, không có nghi ngờ như những người lớn tuổi hơn họ mất tinh thần của tuổi trẻ của họ và trở thành triết lý hơn trong cách tiếp cận của họ với cuộc sống

Cha tôi, người đã từng được coi là người đàn ông khó khăn nhất trong thị trấn sau này trong cuộc sống hòa bình của mình lấy con chó của mình tản bộ. Tôi tin rằng chúng ta bây giờ có 2 aikido của, aikido truyền thống mà nếu thực sự truyền thống (từ này được nhiều lạm dụng) là các bên võ Aikido, các tưởng tượng mềm mại và phong cách nhảy của Aikido chỉ đơn giản nên được phân loại như là 1 “nghệ thuật”.

Aikidoists đúng truyền thống sẽ không có vi phạm bài viết này, nhưng các vũ công có thể sẽ được xúc phạm và tôi quan tâm chút cho cảm xúc của mình như tôi thành thật tin rằng Aikido mềm này không có quyền gọi chính nó là một môn võ nghệ thuật hơn so với đồng bộ bơi có quyền trong 2

Trong bài viết trước của tôi, tôi đã cố gắng để thiết lập phong cách cứng của Aikido lần đầu tiên được giới thiệu với phương Tây vào những năm 1950. Tôi muốn nhấn mạnh thực tế rằng tôi không nhận được sự hài lòng từ công khai chỉ trích Aikido và tôi nhận được rất nhiều sự hài lòng khi tôi nhìn thấy Aikido được đưa vào chế giễu.

Để tiếp tục từ phần một …..

đào tạo

cứng

đào tạo và các bài tập trong những ngày đầu rất khó khăn và vật lý, với karate phong cách đá và đấm một phần không thể thiếu ấm lên của chúng tôi, tiếp theo là 200 báo chí up trên lưng của cổ tay, ngón tay trỏ vào bên trong và ra phía ngoài, rất thường xuyên trong khi bạn đang ở vị trí tăng Abbe Sensei sẽ hướng dẫn một sinh viên khác ngồi trên lưng của bạn, như chúng tôi là nhóm duy nhất của năm cấp Dan ở Anh và tất cả các võ đường cùng thì đây là việc đào tạo ở tất cả các dojos Aikido tại Anh và hôm nay chúng tôi là tổ chức duy nhất trong Aikido vẫn làm các cửa báo chí

chủ nghĩa thuần túy nói rằng “các cửa báo chí là xấu. cho bạn những gì họ thực sự có nghĩa là họ không thể làm cho họ, điều này là tất cả các phần của những nước truyền thống Aikido

Choreography.

Aikidoists

thường bị buộc tội hành nghề “biên đạo Aikido “và phải trung thực Tôi phải thừa nhận rằng những lời tuyên bố rất thường hợp lý, với Uke (tấn công) chuẩn bị để phá vỡ rơi từ lâu trước khi ông làm cho cuộc tấn công của mình, và hầu hết trong số họ tấn công cân bằng, do đó làm cho bất kỳ bội số của kỹ thuật có thể với sự tối thiểu của nỗ lực và tất nhiên điều này làm cho Tori (hậu vệ) nhìn “tuyệt vời”

gì là thực sự đáng buồn là những người này tin rằng điều này là tốt Aikido.
Kenshiro Abbe Sensei luôn luôn nói với chúng ta rằng “hai” sinh viên được đào tạo tại cùng một thời gian, một là Uke người được học tập và nâng cao kỹ thuật của mình tấn công của mình và
đối thủ Tori được cũng học tập và nâng cao kỹ thuật phòng thủ của mình, trong khi chúng tôi được đào tạo với Abbe Sensei nếu Uke của chân hoặc gót chân ra khỏi tấm thảm như ông tấn công Abbe Sensei sẽ cung cấp cho các chân vi phạm 1 Whack tốt với 1 Shinai tre thanh kiếm của ông sẽ sau đó nói “tiếng Anh của tôi là rất xấu, nhưng Shinai của tôi nói trôi chảy!”

.

Nếu cuộc tấn công Uke trên sự cân bằng sau đó rõ ràng là kỹ thuật phải của Tori là tốt và mạnh mẽ để ném anh, và Abbe Sensei cho biết rất nhiều lần hai sinh viên được đào tạo “.
Mark Eastman lớp trẻ Dan mạnh với tôi đã đi trên một cuộc hội thảo gần đây có một Dan 6. Các Dan thứ 6 đã từ chối sử dụng anh ta như Uke nói “Tôi không thể sử dụng bạn như bạn không hài hoà với tôi”, ông đã không lúng túng hoặc khó khăn chỉ tấn công vào cân bằng.

đào tạo

pha loãng

Hôm nay tất cả các bài tập truyền thống và phương pháp đào tạo đã thay đổi một thói quen đơn giản ấm lên với nhảy lên nhảy xuống tại chỗ và rất nhiều cuộc thảo luận tinh thần sâu sắc.
Tập thể dục cứng hiện nay được coi là tích cực và không hòa hợp với tinh thần thực sự của Aikido

Abbe Sensei nói rằng khó đào tạo phát triển tinh thần, ông cũng gọi Ki trong những ngày đầu, ông đã chứng minh sức mạnh kỹ thuật của mình, khi được hỏi để giải thích ý nghĩa của Ki, ông nói không phải lo lắng về Ki vì đó sẽ là một phần của đào tạo và phát triển của chúng tôi

Sau đó ông nói: “Chỉ khi bạn đạt đến 1 Dan. bạn có thể hiểu được khái niệm thực sự của Ki là một phần mở rộng hơn nữa của Aikido của bạn. ”
Tôi vẫn tin rằng dòng suy nghĩ, và các hướng dẫn ở võ đường của chúng tôi rất ít khi nói về Ki mặc dù nó được dạy như là một phần quan trọng và thiếu đào tạo và nghiên cứu của chúng tôi.

Ki Aikido

Mặc dù Ki thường được công nhận là tinh thần và hơi thở trong quá trình ứng dụng kỹ thuật, mỗi giáo viên và học sinh sẽ cung cấp một giải thích rất rộng và đa dạng và đôi khi kỳ lạ về ý nghĩa của từ này bị lạm dụng nhiều.
Những vấn đề chính phát sinh và được tạo ra bởi các giáo viên bản thân, những người thường xuyên đánh lừa sinh viên của họ đến mức họ gần như tin rằng Ki là một hình thức ma thuật. Sau đây là một nguyên tố ví dụ từ một phần Aikido rất nổi bật tạp chí thư

Title: Thần bảo hộ
Tôi là một thợ mộc và kyu thứ 2 trong Aikido. Tôi đã làm việc trong một công việc sửa chữa lớn nhà mới làm, tôi đã hoàn thành công việc của tôi và đã được nhóm trong một cầu thang dài khi tôi nhận thấy các chủ sở hữu hai con trai năm tuổi đã được nhóm cho các cầu thang cùng một từ hướng ngược lại.
Khi ông đến gần đầu cầu thang ông nhìn tôi và không phải mình đang đi đâu. Tôi là quá xa để lấy anh ta, vì vậy tôi bắn anh ta (irimi) và bị mắc kẹt cánh tay thẳng ra ngoài với anh ta, “Ki” đã đi qua khuôn mặt cậu bé và ra phía sau đầu của ông, ông ngã về phía sau và bắt đầu khóc.
Mẹ của ông nghe thấy tiếng khóc và đi lên cầu thang, khi tôi nói với cô ấy những gì đã xảy ra, cô ấy cảm ơn tôi,
Tôi nói: “Đừng cảm ơn tôi, cảm ơn Aikido”

Đó là trẻ em nghèo có thể tốt bây giờ được quấy rầy như là nhà văn.

Harry Potter Ryu

Có rất nhiều ví dụ như sai lầm mà tôi sẽ đề cập đến trong các bài báo trong tương lai, nó là loại vô nghĩa đó sẽ đem lại Aikidos sự tín nhiệm vào nghi ngờ tôi hoàn toàn nhận thức được rằng tất cả các môn võ nghệ thuật có phiên bản riêng của “Harry Potter” trong hàng ngũ của họ, những gì tôi không hiểu là có nhiều người trong số họ trong Aikido hơn so với tất cả các môn võ thuật khác kết hợp

Lý do mà tôi rất quan trọng và om sòm về Aikido là rằng mỗi ngày tôi nhìn thấy những người nước này tuyệt vời. võ nghệ thuật mà tôi đã dành hầu hết cuộc sống của tôi nghiên cứu, giảng dạy và quảng bá cho 46 năm qua. Tôi thường được hỏi “Sensei, bạn có nghĩ rằng là môn võ nghệ thuật tốt nhất và tồi tệ nhất”

Tôi luôn luôn trả lời “Tất cả các môn võ thuật là tốt, nếu có một vấn đề với bất kỳ môn võ nghệ thuật , sau đó nó chỉ có thể là những người đại diện cho rằng nghệ thuật đặc biệt những người xuyên tạc của họ 3

chuyển đổi

Trong bài viết phần một và hai tôi đã được bảo hiểm giới thiệu của Aikido phương Tây, và tác động đối với nghệ sĩ khác Võ, Aikido tiến triển và phát triển ở Vương quốc Anh truy cập các dojos hiện có của tất cả các võ thuật khác nhau và cung cấp để chứng minh và giảng dạy miễn phí với hy vọng bắt đầu một lớp học nhỏ trong dojos dễ tiếp thu hơn, là một trong những có thể tưởng tượng đây là nhiệm vụ không hề dễ dàng như thường xuyên hơn không, những nỗ lực của chúng tôi không phải là một mở lời mời với hầu hết các dojos.
Cuối cùng phong cách tích cực của Aikido sớm giành được thông qua, và đây là một điểm rất quan trọng trong sự phát triển ban đầu của phương Tây Aikido là hầu hết các sinh viên mới của Aikido từ Nghệ thuật võ khác. Tôi không tin rằng chúng ta có thể chuyển đổi các nghệ sĩ khác Võ để Aikido đã không được mạnh mẽ và hiệu quả

Kenshiro Abbe Sensei – 8 Dan Judo, 6 Dan Karate, 6 Dan Kendo, 6 Dan Aikido.

Tình trạng hơi thở

Tôi đã gọi rất nhiều thay đổi trong Aikido trong vòng 46 năm qua, từ lịch sử của nó để đào tạo và biên đạo múa và Ki Aikido và cũng nhiều Harry Potters của Aikido thế giới, như là một kết quả trực tiếp của những bài viết này tôi đã liên lạc với một sinh viên Aikido tại Anh để nói với tôi rằng cô ấy đã ngừng đào tạo trong Aikido vì cô giáo nói rằng ông sẽ dạy cho các sinh viên “hơi thở thông qua các ngón chân của họ”

Cho phép Khiêu vũ

quan trọng nhất của tất cả các thay đổi đã diễn ra trong 46 năm qua có những thay đổi trong kỹ thuật và ứng dụng của nó, phong cách ban đầu của Aikido rất nhỏ gọn và mạnh mẽ. Từ ngày giới thiệu đến Vương quốc Anh, Aikido đã được giảng dạy như là một nghệ thuật Võ chuyển động tròn với Tori tại trung tâm của tất cả các phong trào.
Như Uke (tấn công) thực hiện cuộc tấn công của mình, Tori sẽ chuyển trong vòng tròn của mình làm cho nó có thể thực hiện kỹ thuật trong một khu vực rất nhỏ có thể bốn feet vuông. Hôm nay aikidoist tưởng tượng cần một sân bóng đá.
Tôi đã thấy một số cái gọi là “bậc thầy” Uke Twirling xung quanh trên sự kết thúc của một ngón tay và pirouetting nhiều lần trước khi bị ném toàn bộ chiều dài của mat

Hài hoà.

Kenshiro Abbe Sensei luôn luôn dạy rằng Uke sẽ chỉ “đi” nếu các kỹ thuật có hiệu quả. Tôi thường nghe và đã thấy một số những người này nói rằng họ có thể ném một đối thủ mà không cần chạm vào chúng và đôi khi bằng cách thở và dự án của họ “Ki”.
Bạn không thể làm nếu có ai đó tấn công vào cân bằng, tôi chưa bao giờ nhìn thấy bất cứ ai làm điều đó một sinh viên của tôi. Tất nhiên nếu bạn thực hiện cuộc tấn công vào cân bằng sau đó bạn sẽ bị buộc tội “Không phải hài hoà”

Aikido thực

Tôi đã đọc các tài khoản khác nhau của những người Mỹ đầu tiên để thực hành Aikido trong. đầu 60. Có những người Mỹ thực hành Aikido tại Anh vào cuối những năm 1950 tại “Hut” Trường Abbe của Budo.
Người Mỹ là thành viên của Không quân Hoa Kỳ đóng quân ở Anh. họ luôn luôn đặt câu hỏi “Làm thế nào sẽ làm việc trên đường phố?” và chúng tôi thường kết thúc trong bãi đậu xe của Hut sau khi lớp học và tham gia vào một số Aikido thực sự.
Sau đó tất cả mọi người sẽ được tinh thần tốt và có một vài cốc bia.

Chủ Nhật buổi sáng luôn luôn là buổi thực hành tốt nhất với các cửa võ đường được khóa để tất cả các lớp Dan. Đó là sau đó rằng các lớp Dan sẽ đánh nhau thật. Đây là cách duy nhất để thực sự đánh giá kỹ thuật của bạn.
Có một lần tôi đã chiến đấu với Sensei Ken Williams (Quốc gia Huấn luyện viên người Anh), ông ấy đánh em khó khăn và tôi đã đi xuống ôm lấy ngực của tôi và lớn tiếng rên rỉ trong đau đớn.
Nó được biết rằng tôi đã không đi xuống và tôi không bao giờ thực hiện một fuss, vì vậy bây giờ tất cả mọi người đã quan tâm cho tôi và như Sensei Williams dựa trên yêu cầu “Harry, bạn OK” Tôi đã buộc tội Internet với nắm tay của tôi lúc đầu, chỉ cần làm cho một số liên lạc liếc nhìn, sau đó ông bước trở lại và đá vào đầu chấm dứt

xảo quyệt

. nhỏ nhất của tất cả các lớp Dan là Eric Dollimore, ông chỉ có khoảng 5ft 6in chiều cao và khoảng 130 lbs.
Tôi luôn luôn cảm thấy rằng Eric đã tránh tôi vào các buổi sáng chủ nhật, khi anh ta sắp rời khỏi mat Tôi nói với ông: “Eric, bạn sẽ muốn cố gắng chống lại tôi”, ông quay lại và nói “Xin lỗi Harry, tôi phải là bạn gái của tôi về nhà ăn trưa “. Khi ông rời mat tôi mỉm cười với mình và nghĩ rằng “Đó là những gì tôi mong đợi” smugness đã không kéo dài như tôi nghe một giọng nói sau lưng tôi nói
“OK sau đó Harry, chúng ta có thể làm cho nó nhanh chóng như tôi phải có được đi”.
Đó là Eric, cho một thời điểm, tôi đã ngạc nhiên sau đó tôi nghĩ đến bản thân mình nếu bạn muốn nó nhanh chóng tôi sẽ phục vụ bạn.
Tôi đã đến đây để đưa anh ta ra với một cú đấm và điều tiếp theo tôi biết tôi đã trải qua các bức tường của võ đường phân vùng văn phòng và tôi vẫn còn nằm choáng váng sàn văn phòng khi tôi nghe giọng nói của Eric gọi
“Xem bạn thứ hai Harry, gotta go”.
Đó là một bài học rất quan trọng với tôi, tôi chưa bao giờ bất cứ ai đánh giá thấp kể từ khi anh chàng này đã dạy tôi một bài học

Xổ số chấm điểm.

Nếu trong những năm 1950 và 60, bạn nhìn thấy một 5 hoặc 6 Dan bạn sẽ kinh ngạc của anh ta. Bây giờ tôi nhìn thấy rất nhiều điểm đa và phải trung thực họ sẽ không được xếp loại Dan đầu tiên trong những ngày cũ. Họ làm cho những công bố này biết rằng nếu họ có bao giờ thử thách và chứng tỏ dũng khí của họ, họ biết họ có thể cho rằng điều này là chống lại gốc của Aikido.
Một yêu thích của những người này phải sắp xếp xung quanh với điểm số của họ và đến với bội số của lớp phù hợp, cho một ví dụ điển hình của sự lạm dụng này kiểm tra bài viết “Anh Aikido tranh cãi” trên http://www web site. geocities.com / BritishAikido

Mitsusuke Harada Sensei “5 Dan”
Harada Sensei là giáo viên Karate của tôi trong năm 1960, ông là sau đó và vẫn là một Dan 5 tại võ đường Shotokan ở Tokyo. ông được phân loại theo người sáng lập của Karate hiện đại Funakoshi Gichin Sensei.
Ông dạy Karate quân Hoa Kỳ tại võ đường Kodokan sau chiến tranh thế giới thứ hai. Ông được xếp loại 5 Dan bởi Funakoshi Sensei trong năm 1957 và vẫn còn 5 Dan sau 45 năm, nói rằng “Bất kỳ lớp trên 5 Dan là hoàn toàn vô nghĩa”.
Điều này là chính xác cảm giác của Sensei Derek Eastman và bản thân mình, mặc dù chúng tôi là các chỉ còn lại 4 của các nhóm ban đầu còn lại của nhóm Kenshiro Abbe Sensei của những năm 1950, cả hai chúng tôi đồng ý rằng có là quá nhiều “Harry Potter” điểm xung quanh, sau đó chúng tôi quyết định như Harada Sensei chúng tôi sẽ làm cho 5 Dan mức cao nhất trong tổ chức của chúng tôi.

nghiên cứu

nghiêm trọng

tôi sẽ nghỉ ngơi tại những bài viết đầy đủ và làm một số nghiêm trọng “Toe thở”

tôi không biết chỉ đạo võ thuật sẽ thực hiện khi tất cả các “Thời Gian Old” đi

-.

Là một trong các ý kiến ​​(trang web Cyberkwoon diễn đàn) cho biết “Chúng tôi vẫn có thể tạo sự khác biệt”

một trong những người được hỏi sau khi cha của tôi, ông không phải là một võ sĩ, chỉ cần một người đàn ông cứng đã bắt đầu làm việc ở tuổi 13 năm hai dặm dưới lòng đất tại mỏ than Nam Yorkshire.

Sensei Henry Ellis 5 dan

http://www.EllisAikido.org.

Loại liên quan

Henry Ellis
Đồng tác giả của cuốn sách Aikido tích cực
www.EllisAikido.org

http://www.geocities.com/BritishAikido