“Gia đình thứ hai” của chúng tôi ở xứ Mặt trời mọc

du hoc sinh nhat ban 300x197 “Gia đình thứ hai” của chúng tôi ở xứ Mặt trời mọcỞ đất nước Mặt trời mọc, tháng 4 chính là thời điểm hoa anh đào nở nhiều nhất và cũng là thời gian nhập học của nhiều trường đại học .Hãy cùng nghe tâm sự của các bạn du học sinh đang học tập tại Đai học Kanazawa (thuộc tỉnh Ishikawa) nhé!

Nhớ lại một chút cách đây khoảng 5-7 năm, số lưu học sinh Việt Nam ở trường Đại học Kanazawa chưa quá hai bàn tay. Nhưng kể từ năm 2010 đến nay số lượng đó được tăng lên đáng kể. Hiện nay, lưu học sinh Việt Nam ở trường chúng tôi có khoảng 50 người (lúc đông nhất đã lên đến hơn 60 người).

Khi nói chuyện với một số bạn mới sang nhập học năm 2011, 2012 các bạn đã thốt lên: “Em không nghĩ là ở đây lại có đông người Việt thế và có cả Hội sinh viên ( Hội Lưu học sinh Việt Nam học tập tại  trường Kanazawa – gọi tắt là Hội Việt Kindai) nữa”.

Các bạn du học sinh mới sang, còn nhiều bỡ ngỡ, được nhiều anh chị, bạn bè đi trước giúp đỡ nhiệt tình về thông tin thuê nhà ở, đồ đạc cũ dùng lại được chuyển cho nhau để giảm chi phí phát sinh khi mới sang. Quả thực đó là những điều vô cùng đáng quý khi xa nhà.

Chúng tôi đã coi anh chị em bạn bè nơi đây như người thân, gia đình thứ hai của mình. Lúc ốm đau đều nhận được sự thăm hỏi, động viên, giúp đỡ cả về tinh thần lẫn vật chất hay khi có niềm vui, chúng tôi đều được chúc mừng. Hàng quý, Hội Việt Kindai đều tổ chức sinh nhật cho anh chị em du học sinh và những món quà nhỏ nhỏ nhận được đã làm ấm lòng những người con xa quê, xa gia đình.

Một điều đặc biệt nữa là ở Hội chúng tôi có một số thành viên nhí và những thành viên này cũng nhận được nhiều sự quan tâm. Các con được cha mẹ tự tay làm cho những chiếc đèn ông sao xinh xắn hay háo hức đón ông già Noen để được nhận quà…

Các bạn lưu học sinh khi đi học đều xác định nhiệm vụ chính là học tập, nghiên cứu và chúng tôi đã thành lập CLB Nghiên cứu Khoa học định kì 2 tháng sinh hoạt 1 lần. Tại buổi Tọa đàm các bạn lưu học sinh sẽ chia sẻ kinh nghiệm nghiên cứu, trình bày những vấn đề mình quan tâm… Bên cạnh đó, vào cuối tuần chúng tôi còn có các CLB thể thao với nhiều môn để các bạn có thể lựa chọn như Bóng bàn, Cầu lông,  Bóng đá KFC, Tennis.

Với mong muốn giới thiệu bạn bè quốc tế về hình ảnh đất nước Việt Nam thân thiện, mến khách, chúng tôi thường tham gia ngày hội giới thiệu văn hóa của các nước (được tổ chức vào tháng 11 hàng năm), ngày giao lưu sinh viên quốc tế do trường Kanazawa tổ chức…

Có lẽ không ai trong chúng tôi không khỏi xúc động khi được ngắm nhìn hình ảnh tà áo dài trên đất Nhật và lời bài hát “Tà áo em bay bay trong gió nhẹ nhàng… Quê hương cho ta chiếc áo nhiệm màu. Dù ở đâu Pari. Luân Đôn hay những miền xa. Thoáng thấy áo dài quê hương ở đó…”. Quả thực dù xa nhà nhưng quê hương vẫn luôn trong trái tim mỗi người. Tôi bất giác nhìn thấy những giọt nước mắt lấp lánh trên khuôn mặt của những người bạn khi xem tiết mục biểu diễn văn nghệ đó….

Hàng năm Hội Việt Kindai đều tổ chức những chuyến đi chơi xa cho các anh chị em như ngắm hoa tulip ở Toyama, thăm Viện Hải Dương học ở Osaka, thăm quan đập Kurobe … Điều đáng quý hơn cả là trong các hoạt động của chúng tôi luôn nhận được sự giúp đỡ của các bác người Nhật như bác Yukio Abe – người mà chúng tôi vẫn trìu mến gọi là Otoosan (nghĩa là Bố) hay bác Mi Tetuo, người đã từng sang Việt Nam rất nhiều lần và sưu tầm nhiều đồ Việt Nam.

Năm nay trường chúng tôi kỉ niệm 150 năm thành lập (1862 – 2012) và cũng thật tự hào là chúng tôi đã có một “mùa quả ngọt”. Tháng 3 vừa qua, những anh chị em theo học khóa Thạc sĩ từ năm 2010 đã tốt nghiệp đúng hạn và trở về Việt Nam.

Trong buổi lễ nhận bằng Tốt nghiệp đó bạn Nguyễn Thúy Ngọc (hiện đang là giảng viên khoa Tiếng Nhật – trường Đại học Ngoại ngữ thuộc Đại học Quốc gia HN) đã thay mặt các bạn sinh viên tốt nghiệp vào tháng 3/2012 của trường lên bày tỏ lời cảm ơn. Một lần nữa hình ảnh của Việt Nam lại được biết đến, thật đẹp và tự hào biết bao…

“Mùa quả ngọt” của năm 2012 đã trở thành động lực để chúng tôi những anh chị em còn đang theo học và cả những bạn sẽ chọn Kanazawa  làm điểm đến trên con đường chinh phục tri thức của mình. Bởi nơi đây không chỉ có môi trường học tập tốt mà còn có một gia đình thứ hai đang chào đón các bạn…

Một mùa xuân mới đang về, cây cối đua nhau khoe sắc và chúng tôi gần nhau thêm chút nữa, nắm chặt tay nhau và trao ánh mắt trìu mến động viên tất cả cùng cố gắng. CHIAKI!

Đào Thu Vân

Theo: Dân Trí

Từ khóa:   · · ·