Học bổng du học Nhật Bản 2016 bậc Thạc sĩ tại Đại học Tokyo Danh tiếng

Đại Học Tokyo hay còn gọi là Đại học tổng hợp Tokyo là trường Đại học lâu đời và danh tiếng nhất tại Nhật Bản và được tạp chí Fobes bình chọn là trường Đại học danh tiếng thứ 16 trên thế giới. Trường được thành lập bởi chính phủ Minh Trị vào năm 1877 với tên như hiện nay bằng cách hợp nhất các trường Tây y cũ của chính phủ. Trường đã được đổi tên thành Đại học Đế quốc  năm 1886, và sau đó là Đại học Đế quốc Tokyo năm 1887 khi hệ thống Đại học đế quốc được hình thành.

Why Study in Japan Học bổng du học Nhật Bản 2016 bậc Thạc sĩ tại Đại học Tokyo Danh tiếng

Thông tin Học bổng du học Nhật Bản 2016 bậc Cao học tại Đại học Tokyo

Trường Cao học GSS sẽ trao các suất học bổng dành cho sinh viên quốc tế có thành tích học tập đặc biệt xuất sắc. Học bổng có giá trị tối đa trong vòng 5 năm, bao gồm toàn bộ 2 năm học Thạc sĩ và 3 năm nghiên cứu bậc Tiến sĩ. Thời gian từ tháng 04 hoặc tháng 09 năm 2016 đến tháng 03 hoặc tháng 08 năm 2021. Học bổng sẽ trợ cấp hàng tháng cho ứng viên 1 khoản tiền tương ứng 150,000 yen. Hạn chót nộp hồ sơ rơi vào ngày 01 – 30/10/2015 dành cho ứng viên nhập học vào tháng 04/2016 và từ ngày 01 – 30/04/2016 dành cho ứng viên nhập học vào tháng 09/2016.
Có thể bạn quan tâm tới Học bổng du học Úc 2016: https://www.amec.com.vn/hoc-bong-du-hoc-uc/
Đại học Tokyo cho sinh viên quốc tế tiếp cận với một số tùy chọn hỗ trợ tài chính mà bao gồm các hình thức khác nhau và mục đích cũng khác nhau, bao gồm miễn giảm chi phí học, học bổng, các khoản vay khẩn cấp, và giảm học phí. Trường Cao học GSS đã thành lập một chương trình học bổng mới được gọi là “Học bổng Thạc sĩ Khoa học của Trường Cao học GSS dành cho sinh viên quốc tế”, trong đó cung cấp hỗ trợ tài chính cho sinh viên quốc tế trong vòng 5 năm, bao gồm toàn bộ 2 năm học Thạc sĩ và 3 năm nghiên cứu bậc Tiến sĩ. Mục đích của học bổng này gồm hai việc: hỗ trợ tài chính tự hỗ trợ sinh viên quốc tế có thành tích học tập xuất sắc và tăng số lượng sinh viên nước ngoài.

Đơn vị cấp học bổng: Trường Cao học GSS, Đại học Tokyo, Nhật Bản.

Đối tượng: Sinh viên quốc tế có thể tham gia nộp hồ sơ đăng kí học bổng này.

Số lượng: Đại học Tokyo sẽ trao học bổng cho sinh viên đăng kí nhập học vào tháng 04 hoặc tháng 09 với số lượng có hạn.

Thời hạn học bổng: Học bổng có giá trị tối đa trong vòng 5 năm, bao gồm toàn bộ 2 năm học Thạc sĩ và 3 năm nghiên cứu bậc Tiến sĩ. Thời gian từ tháng 04 hoặc tháng 09 năm 2016 đến tháng 03 hoặc tháng 08 năm 2021.

Giá trị học bổng: Với mục đích tăng số lượng sinh viên quốc tế tại Đại học Tokyo, học bổng sẽ trợ cấp hàng tháng cho ứng viên 1 khoản tiền tương ứng 150,000 yen dành cho sinh viên quốc tế tự chủ về tài chính cũng như có thành tích học tập đặc biệt xuất sắc.

Yếu tố lựa chọn: Với mục đích tăng số lượng sinh viên quốc tế tại Đại học Tokyo, học bổng sẽ dành cho sinh viên quốc tế tự chủ về tài chính cũng như có thành tích học tập đặc biệt xuất sắc.

Lưu ý: Ứng viên được nhận học bổng sẽ được quyết định bởi Hiệu trưởng dựa trên đánh giá của Hội đồng Tuyển sinh nhà trường. Thông báo kết quả học bổng sẽ được gửi tới ứng viên qua email khoảng 1 tháng sau khi ứng viên đã nhận được thư mời nhập học vào chương trình Thạc sĩ tại GSS.

Yêu cầu: Sinh viên tự túc tài chính với điểm xuất sắc trong kỳ thi tuyển sinh của chương trình Thạc sĩ tại trường Cao học GSS đồng thời là sinh viên quốc tế mới lần đầu đặt chân đến Nhật Bản sẽ hội đủ điều kiện nhập học vào chương trình Thạc sĩ trong hai đợt: tháng 04 hoặc tháng 09 năm 2016. Ưu tiên ứng viên thuộc chương trình UTRIP (Chương trình Thực tập sinh nghiên cứu tại Đại học Tokyo) tham gia. Ứng viên nhận học bổng khác kể từ tháng 04 hoặc tháng 09 năm 2016 sẽ không đủ điều kiện. Ứng viên có thể bị yêu cầu phải rút hồ sơ xét học bổng này nếu người nộp đơn đã được nhận 1 học bổng khác.

Thời hạn nhận hồ sơ: Hạn chót rơi vào ngày 01 – 30/10/2015 dành cho ứng viên nhập học vào tháng 04/2016 và từ ngày 01 – 30/04/2016 dành cho ứng viên nhập học vào tháng 09/2016.

Phương thức nạp đơn: Ứng viên cần phải nộp hồ sơ đăng kí học bổng đến Văn phòng tuyển sinh cao học GSS cùng thời điểm với việc nhập học vào chương trình Thạc sĩ tại GSS. Hồ sơ học bổng cần bao gồm:

  • Hồ sơ nhập học đầy đủ (tham khảo tại đây: http://www.s.u-tokyo.ac.jp/en/admission/graduate/)
  • 1 thư giới thiệu từ giảng viên của khoa bộ môn hoặc của trường Đại học mà ứng viên đã tốt nghiệp Cử nhân.

Xem thêm thông tin:

  • https://www.s.u-tokyo.ac.jp/en/offices/scholarships/
  • Cộng đồng du học Úc 2016

Đôi nét về Đại học Tokyo, Nhật Bản

Năm 1947, sau khi Nhật thất bại ở Thế chiến thứ hai, trường lấy lại tên ban đầu. Với sự bắt đầu của hệ thống đại học mới năm 1949, trường Todai sáp nhập trường trước đó là Trường trung học đệ nhất (ngày nay là Khu Đại học Komaba) và cựu Trường trung học Tokyo, là trường mà từ đó chịu trách nhiệm giảng dạy sinh viên đại học năm đầu và năm hai, trong khi các khoa của khu Hongo chịu trách nhiệm các sinh viên năm thứ 3 và thứ 4. Từ năm 2004, Đại học Tokyo đã được hợp nhất vào Liên đoàn đại học quốc gia theo sắc luật áp dụng cho các trường đại học quốc gia. Trường hiện chịu quản lý một phần của Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ Nhật Bản.

dai hoc tokyo Học bổng du học Nhật Bản 2016 bậc Thạc sĩ tại Đại học Tokyo Danh tiếng

Trường có 10 khoa với tổng cộng 30.000 sinh viên, trong đó có 2100 sinh viên nước ngoài. 5 cơ sở của trường  là ở Hongo, Komaba, Kashiwa, Shirokane và Nakano. Trong các chuyên ngành học hàn lâm được dạy ở trường, có lẽ trường này nổi danh nhất về các khoa Khoa học và Công nghệ. Ngoài ra, trường còn là nơi đã đào tạo nhiều chính khách nổi tiếng của Nhật Bản tuy nhiên quyền lực của trường đang giảm dần. Ví dụ: Tỷ lệ cựu sinh viên của trường ở chức thủ tướng là 2/3, 1/2, 1/4, 1/5 và 1/6 lần lượt trong thập niên 1950, thập niên 1960, thập niên 1980, thập niên 1990. Đại học Tokyo được xem là một trong những trường danh tiếng nhất so với 6 đối thủ kia thuộc nhóm 7 Đại học, là Đại học Hoàng gia trước Thế chiến thứ hai, đặc biệt là Đại học Kyoto. Trong lĩnh vực khoa học, Đại học Kyoto sản sinh nhiều người đoạt giải Nobel hơn.

Khác với các trường ĐH ở Nhật thì Đại Học Tokyo thì lại rất đặc biệt, không nhập học vào tháng 4 mà nhập học từ tháng 9. Trong khoảng thời gian nửa năm đó (từ tháng 4 đến tháng 9), các học sinh sẽ được tiến cử ra nước ngoài một thời gian, làm thực tập viên hay tình nguyện viên gì đó. Những người ứng tuyển chế độ này sẽ được nhà trường tài trợ 500.000 yên (tương đương khoảng 100 triệu tiền Việt Nam) một người.
du hoc nhat ban 1024x680 Học bổng du học Nhật Bản 2016 bậc Thạc sĩ tại Đại học Tokyo Danh tiếng
Đại học Tokyo có hai loại khoa hoặc trường chia sẻ kiến thức nhằm tạo thuận lợi cho nghiên cứu và giảng dạy. Một loại dành cho các học giả của trường gồm 18 khoa, trường. Một loại tập trung vào những mục tiêu đặc biệt dành cho học giả của cả nước Nhật gồm 4 khoa, trường. Có nhiều cơ sở nghiên cứu gắn với nhiều khoa khác nhau của trường. Tất cả các cơ sở nghiên cứu của các viện đều phối hợp chặt chẽ với các khoa hoặc trường liên hệ trong giảng dạy và giám sát hoạt động của các nghiên cứu sinh.
Đại Học Tokyo có một hệ thống thư viện, tập trung tại Tổng thư viện, được nối mạng liên kết với 55 thư viện của các khoa, trường, viện. Có khoảng 8,1 triệu quyển sách và tạp chí trong đó có nhiều ấn bản quý hiếm. Trường có một viện Bảo tàng độc đáo, đó là một hệ thống bảo tàng đặc biệt bao gồm nhiều lĩnh vực, từ cổ sinh vật học đến nhân chủng học.
Trường có 3 địa điểm trường sở : Hongo, Komaba và Kashiwa, ngoài ra còn có những cơ sở khác tại Tokyo và nơi khác trong nước. Địa điểm chính là Hongo Bunkyoku tại Tokyo, rộng 56 hecta, nơi đây được chính phủ Nhật xem là tài sản văn hóa quan trọng của đất nước, phần lớn khoa, trường, viện đều nằm ở đây. Khu Komaba rộng 35 ha, tọa lạc tại địa khu Meguro-ku cũng tại Tokyo. Khu Kashiwa rộng 24 ha nằm ở quận Chiba, ngoại ô Tokyo. Đây là trường đại học danh giá nhất Nhật Bản. Những cái đầu tuyệt đỉnh đều tập trung tại đây.
Tất nhiên các môn học trong chương trình của đại học Tokyo đều rất siêu việt, nên rất nhiều người xuất thân từ đại học này đều là những thiên tài, hoạt động rộng trên nhiều các lĩnh vực, nên có thể ví đây là cái lò tạo ra nguồn nhân lực có đẳng cấp cao.Đặc biệt là về mảng chính trị và kinh tếTrường đại học Tokyo này là trường công lập, nên tại đây luôn tạo cho học sinh nhiều cơ hội thực tập hơn bất cứ trường nào khác. Những người theo học trường đại học này cũng là những người thông minh tài giỏi, đến độ toàn được người ta gọi là “Thần đồng” từ khi còn nhỏ.
Ở đây có một khoa gọi là “Khoa LEGO”. Ở khoa này, mỗi năm đều sẽ chọn những địa điểm trên khắp Nhật Bản làm đề tài, rồi dùng LEGO để hoàn thành tác phẩm mô hình theo đề tài đã chọn.
Đại học Tokyo có 4 khu ký túc xá dành cho sinh viên quốc tế với 3 loại phòng chọn lựa:
  • Phòng đơn : 4,700 – 5,900 yên/tháng
  • Phòng đội: 9,500 – 11,900 yên/tháng
  • Phòng gia đình: 14,200 yên/tháng
Chí Nam tổng hợp
Từ khóa:   · ·