Lưu học sinh Việt tại Nhật được bảo lưu kết quả học tập

nhat ban t7 2011 Lưu học sinh Việt tại Nhật được bảo lưu kết quả học tập Ngày 18.3, phóng viên NTNN đã phỏng vấn ông Nguyễn Xuân Vang – Cục trưởng Cục Đào tạo với nước ngoài, về những hỗ trợ của Bộ GDĐT với lưu học sinh Việt Nam tại Nhật.

Có khoảng 3.000 lưu học sinh Việt Nam đang chịu ảnh hưởng bởi sóng thần và nhiễm xạ tại Nhật Bản.

Ông Vang cho biết: Hiện có 120 lưu học sinh (LHS) VN học tại Nhật Bản theo diện học bổng ngân sách nhà nước VN. Số LHS đi học theo diện học bổng Chính phủ Nhật Bản cấp có khoảng 698 LHS. Ngoài các LHS, còn có đối tượng tu nghiệp sinh do Bộ LĐTBXH cử đi học và LHS tự túc. Tổng cộng có trên 3.000 LHS VN đang học tại Nhật Bản.

Du học sinh Việt Nam tại một điểm sơ tán ở Tokyo ngày 18.3.

Hiện nay có khoảng bao nhiêu sinh viên đang ở trong khu vực bị ảnh hưởng của sóng thần, động đất và phóng xạ?

– Cho đến hôm nay Cục đã nhận được thông tin từ Văn phòng JICE và Đại sứ quán Nhật Bản là các LHS VN đều an toàn và những người đang ở các nơi tạm trú thì đều nhận được sự quan tâm hỗ trợ của phía Nhật Bản.

Thực tế, có ít LHS ở khu vực sóng thần và chịu ảnh hướng phóng xạ. Có 1 LHS học ở Trường ĐH Chiba là vùng bị ảnh hưởng thì đã vừa về VN đêm 17.3.

Các LHS cũng email thông báo cho tôi biết, thông tin chính thức của Nhật Bản thì vẫn bình thường. Một vài điểm ở Tokyo nồng độ phóng xạ có tăng, nhưng chỉ bằng 1/100 độ phóng xạ nhận lấy khi chụp X-Ray ở bệnh viện. Tokyo vẫn bình yên, chẳng có ai ùn ùn tháo chạy cả.

Nếu có diễn biến nguy hiểm, Cục Đào tạo với nước ngoài đã có phương án hỗ trợ các LHS?

– Sau khi được tin về động đất và sóng thần xảy ra tại Nhật Bản, Cục Đào tạo với nước ngoài đã phối hợp với Vụ Hợp tác quốc tế liên hệ điện thoại và email với anh Đỗ Văn Trung – Bí thư thứ nhất Đại sứ quán VN tại Nhật Bản là cán bộ do Bộ GDĐT ta cử đi công tác nhiệm kỳ tại đại sứ quán, chuyên trách về công tác quản lý LHS, để nắm tình hình.

Đồng thời, lãnh đạo Cục, Phòng LHS cùng các chuyên viên của Cục đã liên lạc email ngay với LHS do Bộ GDĐT cử đi học theo diện học bổng ngân sách nhà nước để hỏi thăm và động viên LHS. Đưa các em ra khỏi vùng ảnh hưởng về Tokyo an toàn.

Ngoài việc tạo điều kiện về nước, đưa du học sinh ra khỏi vùng nguy hiểm thì Cục có cơ chế giúp các em bảo lưu kết quả học tập tại Nhật không?

– Các trường ĐH Nhật Bản đều hỗ trợ tối đa LHS nước ngoài, sẵn sàng tạo điều kiện bảo lưu kết quả học tập nếu LHS về nước một thời gian. Việc bảo lưu kết quả học tập là việc bình thường kể cả không có thiên tai.

Hiện có khoảng 15 LHS dự kiến đi học tại Nhật Bản vào cuối tháng 3 và trong tháng 4.2011. Nếu LHS đến học tại các vùng bị ảnh hưởng bởi thiên tai và phóng xạ thì chúng tôi sẽ tạm dừng kế hoạch đi học của LHS.

Trường hợp LHS đi học ở nơi không bị ảnh hưởng gì và mong muốn đi học đúng kế hoạch, phía Nhật cũng khẳng định đáp ứng được điều kiện học tập, sinh hoạt cho LHS thì Cục Đào tạo với nước ngoài vẫn sẽ giải quyết thủ tục cho LHS lên đường đi học.

Xin cảm ơn ông.