Việt Nam – Nhật Bản hợp tác thúc đẩy đào tạo giữa đại học và doanh nghiệp

vietnam nhatban 300x225 Việt Nam   Nhật Bản hợp tác thúc đẩy đào tạo giữa đại học và doanh nghiệpDu học Nhật Bản: Nhằm thúc đẩy hợp tác về đào tạo giữa các trường đại học, các doanh nghiệp và các tổ chức với mục đích hướng tới phát triển toàn diện nguồn nhân lực bậc cao ở châu Á, tháng 6.2011.

Mạng lưới đào tạo chuyên nghiệp châu Á (APEN) đã được thành lập với 4 thành viên sáng lập: Học viện Công nghệ tiên tiến (Nhật Bản), Đại học Giao thông Thượng Hải (Trung Quốc), Đại học Bách khoa Pohang (Hàn Quốc), Đại học Quốc gia Hà Nội (Việt Nam).

Hoạt động của APEN nhằm thúc đẩy phát triển nguồn nhân lực kỹ thuật cao tại châu Á trong việc đào tạo đại học và sau đại học bằng việc ứng dụng phương pháp triển khai các dự án đào tạo PBL (Project Based Learning) – một phương pháp hiện đại hóa chương trình đào tạo đại học dựa vào đào tạo qua công việc của các doanh nghiệp Nhật Bản.

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 18 đến ngày 22.12.2011 của Đoàn công tác đặc biệt APEN theo lời mời của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, ngày 21.12.2011, tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo đào tạo chuyên nghiệp – Hợp tác giữa đại học và doanh nghiệp Việt Nam – Nhật Bản. Ở Nhật Bản, đặc biệt là tại Tokyo, có nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ sở hữu công nghệ cao của riêng mình. Trong bối cảnh đồng Yên tăng giá mạnh như hiện nay, các doanh nghiệp này cần hướng đến việc mở rộng đầu tư ra các nước khác ở châu Á, trong đó có Việt Nam. Chi nhánh APEN của Nhật Bản và Việt Nam cùng nhau phối hợp tổ chức Hội thảo này nhằm mục đích thúc đẩy đào tạo chuyên nghiệp qua sự hợp tác giữa trường đại học và doanh nghiệp, đồng thời hỗ trợ cho các doanh nghiệp của Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam.

Theo: mangduhoc

Từ khóa:   · ·